info@luatminhanh.vn
0904.688.288

Công Ty Luật tại Bắc Giang

“Giá trị của chúng tôi – niềm tin của bạn”.

Tư vấn Thủ tục ly hôn Miễn phí, Quy định mới năm 2022

⇒ Công ty Luật Minh Anh có văn phòng đại diện tại Bắc Giang, Là văn phòng Luật tổng hợp, trong đó tư vấn Ly hôn tại Bắc Giang, Bắc Ninh là một trong những thế mạnh. ” Tìm hiểu về Tư vấn thủ tục ly hôn tại Bắc Giang” là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác.

Tư vấn Thủ tục ly hôn Miễn phí, Quy định mới năm 2022

Ly hôn là lựa chọn cuối cùng khi hai bên không thể chung sống với nhau được nữa, cuộc sống hôn nhân lâm vào bế tắc, mục đích hôn nhân không còn được đảm bảo. Hiện nay, rất nhiều người đang gặp khó khăn về hồ sơ, thủ tục ly hôn như thế nào. Hãy đến với chúng tôi – Luật Minh Anh sẽ tư vấn cho bạn về hồ sơ, thủ tục ly hôn một cách hiệu quả nhất.

Tư vấn thủ tục ly hôn
1. Các hình thức ly hôn
Đơn phương được hiểu là một trong hai người, hoặc vợ hoặc chồng một mình đứng tên trong Đơn ly hôn; Đơn ly hôn sẽ chỉ có chữ ký của một người.
Đồng thuận ly hôn là sự ly hôn có chấp thuận của cả hai người vợ và người chồng. Vợ và chồng cùng ký tên trong Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
2. Thẩm quyền giải quyết
– Đối với trường hợp đồng thuận ly hôn: Người nộp đơn xin ly hôn có thể nộp Đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp Quận/Huyện nơi một trong hai vợ chồng đang cư trú;
– Đối với trường hợp đơn phương ly hôn: Người nộp đơn xin ly hôn phải nộp Đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (người bị yêu cầu ly hôn) đang cư trú (thường trú, tạm trú).
– Đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài: Người nộp đơn xin ly hôn phải nộp Đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/Thành phố nơi người nộp đơn đang cư trú (thường trú, tạm trú). Cần lưu ý trường hợp, giải quyết việc ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.
3. Căn cứ ly hôn
Theo quy định tại Điều 51 và Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 thì cả vợ và chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn định cho ly hôn khi thõa mãn các điều kiện:
– Tình trạng của vợ chồng trầm trọng;
–  Đời sống chung không thể kéo dài;
–  Mục đích của hôn nhân không đạt.
Tuy vợ, chồng đều có quyền ly hôn nhưng chồng bị hạn chế quyền ly hôn trong trường hợp khi người vợ đang có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Vì thế, nếu người chồng có đơn xin ly hôn vào thời điểm vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc đang có thai thì Tòa án có thể bác yêu cầu xin ly hôn.
4. Hồ sơ xin ly hôn
Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ sau:
– Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án). Đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì Nếu người ký là người đang ở nước ngoài thì phải có xác nhận của sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người VN) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài)
-Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.
– Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên.
– Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).
– Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).
– Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài);
5: Cách thức nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp hoặc gửi theo đường bưu điện
6. Thủ tục giải quyết việc ly hôn
Trước hết, cần xác định là thuận tình ly hôn hay là đơn phương ly hôn, khi đó thủ tục giải quyết ly hôn sẽ theo trình tự thủ tục khác nhau:
* Đối với trường hợp thuận tình ly hôn:
– Bước 1: Nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;
– Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ thì Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho đương sự
– Bước 3:  Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
– Bước 4:  Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.
– Bước 5: Nếu hòa giải không thành, các bên không thay đổi ý kiến về việc ly hôn thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
* Đối với trường hợp đơn phương xin ly hôn:
– Bước 1: Nộp hồ sơ xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;
– Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
– Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
– Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng chung quy định tại Bộ Luật tố tụng dân sự.

* Nếu muốn được giải đáp thắc mắc hoặc chi tiết hơn về Tư vấn thủ tục ly hôn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Văn phòng Luật Sư Minh Anh theo số Hotline: 0938 834 386 hoặc địa chỉ email: info@luatminhanh.vn

Nguồn: https://luatminhanh.vn/tu-van-thu-tuc-ly-hon.html

Nội dung liên quan
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn
Xin chào ! Chúng tôi có thể giúp gì được bạn !
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI