info@luatminhanh.vn
0904.688.288

Công Ty Luật tại Bắc Giang

“Giá trị của chúng tôi – niềm tin của bạn”.

Tranh chấp về hợp đồng đặt cọc quyền sử dụng đất

Hợp đồng đặt cọc quyền sử dụng đất là một trong những loại hợp đồng phổ biến trong giao dịch chuyển nhượng đất đai. Các tranh chấp về hợp đồng đặt cọc quyền sử dụng đất vì thế nảy sinh càng nhiều, gia tăng về số lượng, phức tạp về nội dung. Để có thể giải quyết tốt các tranh chấp này, Luật Minh Anh sẽ làm rõ một số vấn đề liên quan trong bài viết sau đây.

Tranh chấp về hợp đồng đặt cọc quyền sử dụng đất

Bản chất của hợp đồng đặt cọc quyền sử dụng đất là gì?

Hợp đồng đặt cọc quyền sử dụng đất có thể hiểu khái quát là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó, một bên sẽ giao cho bên kia một tài sản trong một khoảng thời gian nhất định nhằm mục đích giao kết hợp đồng hoặc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc cả hai mục đích trên. Vì vậy, có thể nói rằng, hợp đồng đặt cọc quyền sử dụng đất là một loại hợp đồng dân sự với mục đích là đưa ra một biện pháp bảo đảm cho việc ký kết hoặc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trong nội dung hợp đồng đặt cọc quyền sử dụng đất chứa đựng đầy đủ các yếu tố như: sự thỏa thuận thống nhất ý chí của ít nhất hai bên chủ thể; làm phát sinh những quyền và nghĩa vụ nhất định giữa các bên; nội dung quyền và nghĩa vụ này do các bên thỏa thuận, mục đích phù hợp với quy định của pháp luật.

Tranh chấp về hợp đồng đăt cọc quyền sử dụng đất được hiểu như thế nào?

Tranh chấp về hợp đồng đặt cọc quyền sử dụng đất là sự mâu thuẫn, bất đồng ý kiến giữa các bên tham gia quan hệ hợp đồng đặt cọc liên quan đến việc thực hiện (hoặc không thực hiện) các quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng đặt cọc quyền sử dụng đất.

Tranh chấp này thường là những mâu thuẫn liên quan đến các điều, khoản, nội dung mà các bên đã thỏa thuận như: không giao tiền đúng theo thời hạn đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất; không thực hiện đúng nghĩa vụ giao tiền đặt cọc; thông tin về quyền sử dụng đất trong hợp đồng đặt cọc quyền sử dụng đất không đúng với thực tế; bên nhận đặt cọc đưa quyền sử dụng đất tham gia vào một giao dịch khác;….

Phương thức giải quyết tranh chấp về hợp đồng đặt cọc quyền sử dụng đất

Hiện nay, để giải quyết tranh chấp về hợp đồng đặt cọc quyền sử dụng đất, các bên thường lựa chọn 3 phương thức sau:

Thứ nhất, thương lượng: Thương lượng là hình thức giải quyết tranh chấp không chính thức, không có sự can thiệp của bất kỳ cơ quan nhà nước hay bên thứ ba nào. Thương lượng giải quyết tranh chấp về hợp đồng đặt cọc quyền sử dụng đất thể hiện quyền tự do thỏa thuận và tự do định đoạt của các bên tham gia hợp đồng theo nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.

Mặc dù là phương thức giải quyết tranh chấp thủ tục tiến hành linh hoạt, mềm dẻo, có thể duy trì khả năng hợp tác các bên, nhưng thương lượng lại mang khả năng thành công là rất mong manh, kết quả thương lượng thường bế tắc, không được đảm bảo bằng cơ chế pháp lí mang tính bắt buộc.

Thứ hai, hòa giải: Là phương thức giải quyết tranh chấp với sự tham gia của bên thứ ba làm trung gian hòa giải để hỗ trợ, thuyết phục các bên tranh chấp về hợp đồng đặt cọc quyền sử dụng đất tìm kiếm các giải pháp nhằm loại trừ tranh chấp đã phát sinh. Quy trình, thủ tục hòa giải tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán được thực hiện theo Luật hòa giải cơ sở 2013.

Hòa giải cũng có ưu điểm là đơn giản, nhanh chóng, ít tốn kém, không gây ra tình trạng đối đầu giữa các bên, tuy nhiên, phương thức này cũng có nhiều hạn chế như: Thoả thuận hoà giải không có tính bắt buộc; người thiếu thiện chí sẽ lợi dụng thủ tục hòa giải để trì hoãn việc thực hiện nghĩa vụ của mình và có thể đưa đến hậu quả là bên có quyền lợi bị vi phạm mất quyền khởi kiện tại Tòa án vì hết thời hạn khởi kiện.

Thứ ba, khởi tiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền: Là phương thức giải quyết tranh chấp về hợp đồng đặt cọc quyền sử dụng đất tại cơ quan xét xử nhân danh quyền lực nhà nước, được tòa án thực hiện theo một trình tự, thủ tục nghiêm ngặt, chặt chẽ. Việc giải quyết tranh chấp tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. Mặc dù có những nhược điểm như: thủ tục tố tụng thiếu tính linh hoạt, thường kéo dài, có thể phải qua nhiều cấp xét xử, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, kinh doanh, song, nhận thấy đây là phương thức tối ưu nhất được nhiều người lựa chọn giải quyết tranh chấp. Bởi lẽ, Tòa án là cơ quan xét xử nhân danh nhà nước nên bản án quyết định được đảm bảo thi hành bằng sức mạnh cưỡng chế nhà nước. Sau khi bản án, quyết định có hiệu lực thì cơ quan thi hành án là cơ quan chuyên trách và có đầy đủ bộ máy, phương tiện để thi hành bản án, quyết định của Tòa án, đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

* Các công ty, doanh nghiệp đang hoạt động ở các tỉnh thành khác hoặc doanh nghiệp nước ngoài đang vướng mắc các vấn đề pháp lý, cần hỗ trợ, giải đáp tư vấn các vấn đề trong việc Thành lập văn phòng đại diện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, các vấn đề pháp lý liên quan đến doanh nghiệp, đầu tư, nhãn hiệu, giấy phép. Quý khách hãy liên hệ trực tiếp với thành viên công ty luật tại Bắc Giang theo:

Hotline: 0904.688.288/ hoặc địa chỉ email: info@luatminhanh.vn
Nội dung liên quan
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn
Xin chào ! Chúng tôi có thể giúp gì được bạn !
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI