info@luatminhanh.vn
0904.688.288

Công Ty Luật tại Bắc Giang

“Giá trị của chúng tôi – niềm tin của bạn”.

Giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình tại Bắc Giang

Để duy trì trật tự xã hội, Nhà nước thiết lập cơ chế pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia quan hệ pháp luật về hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, hiện nay, các vụ án về hôn nhân và gia đình vẫn phát sinh và có chiều hướng gia tăng. Nhằm cung cấp thêm một số thông tin, bài viết sau đây của Luật Minh Anh sẽ trình bày về Giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình tại Bắc Giang.

Giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình tại Bắc Giang

Đặc thù của tranh chấp về hôn nhân và gia đình tại Bắc Giang

Quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình có những đặc trưng pháp lý riêng, do vậy, khi giải quyết tranh chấp về hôn nhân và gia đình tại Bắc Giang cũng có một số đặc thù cần lưu ý như:

Thứ nhất, tranh chấp về hôn nhân và gia đình là tranh chấp giữa cá nhân này với cá nhân khác về quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quan hệ hôn nhân và gia đình.

Thứ hai, có nhiều quan hệ pháp luật đan xen khi giải quyết tranh chấp về hôn nhân và gia đình tại Bắc Giang.

Thứ ba, vấn đề về thời hiệu khởi kiện không áp dụng đối với các quan hệ pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Thứ tư, giải quyết tranh chấp về hôn nhân và gia đình tại Bắc Giang, pháp luật không cho phép ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng (đối với tranh chấp gắn liền với nhân thân: ly hôn,…).

Thứ năm, tính chất của mối quan hệ hôn nhân quyết định tố tụng và đường lối giải quyết về nội dung tranh chấp của Tòa án trong vụ án hôn nhân và gia đình.

Các dạng tranh chấp cơ bản về hôn nhân và gia đình tại Bắc Giang

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định các tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án tại Điều 28, bao gồm:

Thứ nhất, ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Đây là loại tranh chấp phổ biến nhất trong các vu án về hôn nhân và gia đình tại Bắc Giang. Theo đó, một bên yêu cầu Tòa án giải quyết đồng thời cả ba mối quan hệ phát sinh từ hôn nhân (hợp pháp hoặc bất hợp pháp): quan hệ vợ chồng, quan hệ về con chung và quan hệ về tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân.

Thứ hai, tranh chấp về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Đây là tranh chấp về việc vợ chồng yêu cầu phân chia tài sản chung khi mối quan hệ hôn nhân vẫn đang tồn tại do không thể tự mình thỏa thuận được về việc phân chia.

Thứ ba, tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Đây là trường hợp khi đương sự khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn thì trước đó, họ đã chấm dứt hôn nhân và đã có một bản án/quyết định có hiệu lực của Tòa án giao con cho một bên trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng.

Thứ tư, tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ. Người có quyền có thể yêu cầu Tòa án xác định một người nào đó là cha, mẹ, con của mình hoặc ngược lại. Trong trường hợp, các bên yêu cầu xác định cha, mẹ, con không có tranh chấp thì thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND.

Thứ năm, tranh chấp về cấp dưỡng. Tranh chấp này có thể xuất hiện từ việc người có nghĩa vụ cấp dưỡng trốn tránh nghĩa vụ hoặc có sự thay đổi mức cấp dưỡng khi có căn cứ cho rằng mức cấp dưỡng đó không còn phù hợp với người được cấp dưỡng nữa.

Thứ sáu, các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình tại Bắc Giang mà pháp luật có quy định: Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo; Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật,…

Thủ tục giải quyết tranh chấp về hôn nhân và gia đình tại Bắc Giang

Tùy thuộc vào từng loại tranh chấp về hôn nhân và gia đình cụ thể tại Bắc Giang mà sẽ có thủ tục giải quyết khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, trình tự giải quyết tranh chấp này tại Tòa án sẽ diễn ra như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ khởi kiện tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết;

Bước 2: Tòa án xem xét hồ sơ khởi kiện:

  • Trong trường hợp hồ sơ khởi kiện hợp lệ: tiến hành thụ lý vụ án;
  • Trong trường hợp hồ sơ khởi kiện chưa hợp lệ: yêu cầu người khởi kiện sửa chữa, bổ sung trong thời hạn luật định.

Bước 3: Tòa án thực hiện các công việc trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án giải quyết tranh chấp Hôn nhân và gia đình tại Bắc Giang: thu thập tài liệu chứng cứ, tổ chức hòa giải vụ án tranh chấp, ra các quyết định như: quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, quyết định đình chỉ/tạm đình chỉ giải quyết vụ án, quyết định đưa vụ án ra xét xử,…

Bước 4: Mở phiên tòa sơ thẩm giải quyết vụ án tranh chấp về hôn nhân và gia đình tại Bắc Giang theo thủ tục tố tụng dân sự.

Luật Minh Anh văn phòng tại Bắc Giang đảm bảo cam kết cung cấp tới Quý khách hàng các dịch vụ pháp lý liên quan đến Giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình ở Bắc Giang, các thủ tục ly hôn, hoà giải, doanh nghiệp khu vực Bắc Giang theo quy định mới tốt nhất, cùng với chi phí tối ưu nhất, Tổng đài tư vấn 0904 688 288 Email: info@luatminhanh.vn

Nội dung liên quan
Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn
Xin chào ! Chúng tôi có thể giúp gì được bạn !
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI